Tư vấn GIẢI PHÁP kinh doanh F&B: Nhà hàng, Cafe, Trà sữa

Đăng bởi Mr Chí
17/07/2020

Công ty TNHH MTV Xây Dựng – Nội Thất – Quảng Cáo – Ngọc Tùng (CIT Decor) – Tư vấn thiết kế, thi công tại Biên Hòa Đồng Nai, HCM, Bình Dương, Vũng tàu và các tỉnh trên toàn Quốc.

Trụ sở chính: 709 Phạm Văn Thuận, P. Tam Hiệp, TP. Biên Hòa – Đồng Nai.

Văn phòng 2: 420 Nguyễn Thái Sơn, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

Hiện nay, thị trường kinh doanh F&B tại Việt Nam có mức cạnh tranh ngày càng khóc liệt. Cùng với đó là sự mở rộng, phát triển mạnh mẽ của các cửa hàng kinh doanh sản phẩm dịch vụ.

F&B nhà hàng

Bạn đang muốn bắt đầu kinh doanh lĩnh vực F&B, nhưng còn lo ngại các đối thủ cạnh tranh. Hãy để CIT cùng bạn tìm hiểu và lên ý tưởng cho loại hình kinh doanh này nhé!

1. Ngành F&B là gì?

F&B là viết tắt của: Food and Beverage Service (“dịch vụ nhà hàng và quầy uống”).

Ở bất cứ nơi nào cũng cần đến ngành F&B vì nhu cầu “ăn, uống” là nhu cầu thiết yếu trong đời sống hiện nay. Đây là ngành đóng vai trò rất lớn đến sự phát triển của nền kinh tế, của các doanh nghiệp.

F&B nhà hàng

Ngành F&B có 3 đặc điểm chính:

– Giải quyết nhu cầu ăn uống của thực khách: Khi đời sống phát triển thì những nhu cầu thiết yếu cũng được nâng lên tầm cao mới. Không phải chỉ cần ăn đủ mà còn phải ăn ngon, mặc đẹp. Các dịch vụ khách sạn, nhà hàng cần đẩy mạnh phục vụ tốt nhu cầu này để nâng cao vị thế của mình.

– Đem lại lợi nhuận cao: Nghành F&B là dịch vụ đem lại nguồn thu béo bở cho các nhà kinh doanh. Khi nhận thức được vai trò của F&B thì các nhà hàng, khách sạn hiện nay đã đẩy mạnh phát triển mô hình tích hợp. Như nhà hàng – quầy bar, khách sạn – nhà hàng – quầy bar… để tối ưu hóa dịch vụ.

– “Marketing truyền miệng”: Marketing trong F&B rất đặc biệt nó thuộc “Marketing truyền miệng”, một phương thức marketing không tốn quá nhiều chi phí nhưng sức lan tỏa của nó rất hiệu quả. Bạn chỉ cần có một món ăn hay một món nước cực kỳ xuất sắc thì đã giúp doanh thu của cửa hàng được tăng trưởng vượt bật trong quý hoặc cả năm.

2. Giải pháp kinh doanh F&B nhà hàng

Ngành F&B rất Hot nhưng không phải ai cũng thành công. Qua bài viết này CIT sẽ giúp bạn xây dựng một hướng đi kinh doanh đúng được tổng hợp thành 8 yếu tố quyết định sau:

F&B nhà hàng

Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Để có thể cạnh tranh trên lĩnh vực này thì vị trí mặt bằng là yếu tố quyết định ban đầu. Ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ thành công của bạn.

mặt bằng F&B đẹp

Đừng đem theo suy nghĩ chỉ cần quán đẹp, đồ ăn ngon khách hàng sẽ tự đến. Mà bạn phải chủ động tìm đến khách hàng trước. Đặt nhà hàng của bạn ở một vị trí đẹp, thu hút được khách hàng.

mặt bàng đẹp

Vị trí đẹp, tốt đương nhiên là nằm ở khu đông dân cư, mặt tiền. Ngoài ra, tùy thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng tới: Thu nhập cao, thấp hay vừa… để lựa chọn vị trí phù hợp.

Phát triển Concept và cách thực hiện

Concept nhà hàng chính là bước để thực hiện hóa thông điệp mà bạn muốn gửi đến khách hàng. Ở đây có hai khái niệm về concept nhà hàng thông dùng:

a/ Concept vượt thời gian (timeless concept)

concept vượt thời gian

Khách hàng tìm đến timeless concept thường không phải vì những món ăn ngon. Mà là vì muốn hòa mình vào lịch sử và cảm nhận được văn hóa thông qua câu chuyện ẩm thực.

Timeless concept mang trong mình giá trị văn hóa, truyền thống ẩm thực của nước sở tại.

b/ Concept thương mại (Commercial Concept)

nhà hàng đẹp

Khác với timeless concept thì commercial concept đem đến sự đa dạng, mở rộng nhiều phong cách, như:

– Modern (hiện đại): Không gian thông thoáng ví dụ như trang trí nội thất theo mid – century.

– Izakaya (xuất phát từ nhật): Có nghĩa là ăn uống sau giờ làm. Bàn dài hoặc đứng được ưu tiên, cùng với phong cách phục vụ nhanh gọn.

– Bistro (xuất phát từ Nga): Không gian nhỏ gọn, bàn ghế được bố trí gần nhau. Không khí sôi nổi, náo nhiệt.

– Traditional (truyền thống): Sự truyền thống thể hiện qua từ không gian đến ẩm thực.

nhà hàng đẹp

Một số định dạng nhà hàng thường gặp:

-Nhà hàng cao cấp.

-Nhà hàng bình dân.

-Nhà hàng phục vụ thức ăn nhanh.

-Bar và lounge.

Quản lý dự án cho giai đoạn khởi động

Sau khi đã lựa chọn vị trí, concept và tính toán cho thấy dự án có lợi nhuận. Tiếp tục khởi động dự án, để đảm bảo dự án đi theo đúng kế hoạch CIT sẽ đồng hành cùng bạn.

quảng cáo F&B

Ví dụ: Thiết kế các kênh quảng cáo cho nhà hàng, đẩy mạnh chiến dịch truyền thông…

Muốn công việc thuận lợi thì ban phải vững về vốn. Đặc biệt, là nguồn vốn lưu động, duy trì hoạt động kinh doanh.

Xây dựng định hướng kinh doanh từng giai đoạn

nhà hàng

Ở giai đoạn đầu: Cần tập trung đưa hình ảnh, phong cách phục vụ chuyên nghiệp của nhà hàng đến khách hàng. Mức độ hài lòng càng cao thì càng có nhiều khách hàng trung thành.

Bên cạnh đó, món ăn, nước uống là yếu tố quan trọng không kém. Hiên nay khách hàng thường ưa chuộng thực phẩm sạch, tự nhiên (organic food). Bạn nên phát triển mạnh vào organic food và CIT sẽ giúp nhà hàng của bạn được quảng bá rộng ở khu vực.

F&B nhà hàng

Đến giai đoạn phát triển: Khi nhà hàng đã có lượng khách ổn định đừng vì thế mà đánh mất đi cái nét “Gốc” ban đầu đã xây dựng.

Chúng ta sẽ rất dễ mất đi khách hàng. Bạn nên tạo điểm khác biệt so với đối thủ, liên tục cải tiến món ăn và đặt hết tâm huyết vào nó. Để khách hàng cảm nhận được dấu ấn riêng và nhớ đến hương vị món ăn mà chỉ nhà hàng bạn mới có.

phục vụ F&B

Ngoài ra, F&B đánh mạnh vào phong cách phục vụ phải duy trì sự chuyên nghiệp, thân thiện để tạo không khí thoải mái nhất cho khách hàng.

Hệ thống menu và hệ thống chiến lược giá

Nhà hàng bạn chỉ đầu tư về ẩm thức về phục vụ mà bỏ qua mặt hình thức.

chiến lược giá

Ví dụ: Bạn kinh doanh nhà hàng cao cấp nhưng menu lại quá sơ sài sẽ làm khách hàng khó chịu khi chọn món. Tại sao lại vậy? trong khi món ăn ngon, phục vụ chuẩn nhưng khách hàng vẫn chưa hoàn toàn hài lòng.

Trường hợp này, vì menu thiết kế chưa xứng tầm với nhà hàng. Theo kinh nghiệm nhiều năm thiết kế nhà hàng CIT sẽ giúp bạn có một hệ thống menu chỉnh chu, tạo sự chuyên nghiệp, mang nét riêng.

menu nhà hàng F&B

Giá cả là phần nhạy cảm đối với khá nhiều khách hàng. Bạn nên xây dựng hệ thống giá phù hợp với phân khúc khách hàng hướng tới.

Ví dụ: Khách hàng mục tiêu có thu nhập tầm trung, nhưng giá của nhà hàng bạn lại quá cao gần như chiếm 1/3 thu nhập của họ cho một bửa ăn nhẹ.

Ở đây, bạn cần có chiến lược giá phù hợp với khách hàng để họ cảm nhận cái giá đó là hợp lý với chất lượng món ăn.

Lập hệ thống điều hành và các quy trình F&B

Với vai trò là nhà kinh doanh nhà hàng chắc bạn không muốn lúc nào cũng phải theo dõi nhân viên, đầu bếp vì sợ họ mắc lỗi.

Để nhà hàng vận hành như một cổ máy và nhân viên ý thức được “phải làm theo quy trình” đúng chuẩn. Thì ở CIT sẽ xây dựng hệ thống điều hành cho bạn.

đào tạo nhân viên

Hệ thống điều hành được hiểu là các quy trình chuẩn nhà hàng được xây dựng để quản lý vận hành có hiệu quả. Khi là thành viên trong ngôi nhà chung này mọi hoạt động đều phải dựa trên các “tiêu chuẩn”.

Ví dụ: Tiêu chuẩn phục vụ, quy trình món ăn,…

Chương trình huấn luyện và đào tạo từ cấp nhân viên đến quản lý

Nhân viên được xem là bộ mặt của nhà hàng là ấn tưởng đầu tiên của khách hàng. Bạn đang muốn sở hữu một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp từ kỹ năng đến chuyên môn.

Vậy điều bạn cần là chương trình huấn luyện, đào tạo từ cấp nhân viên đến cấp quản lý để có được đội ngũ nhân viên giỏi, nhiệt huyết.

đào tạo nhân viên nhà hàng

Ví dụ: Đối với nhân viên order khi khách hàng cần hỗ trợ giải thích về món ăn. Thì nhân viên này phải nói được món ăn đó bao gồm những nguyên liệu gì một cách lưu loát. Để khách hàng thấy được sự chuyên nghiệp từ nhà hàng.

Nhưng không đơn giản mà bạn tạo ra được đội ngũ ưu tú như vậy. Đó là cả sự đầu tư chỉnh chu, một quy chuẩn chung mà bất kỳ nhân viên nào cũng đào tạo giống nhau. Tuy nhiên, cần xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với vị trí làm viêc.

Xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ mô hình kinh doanh

kinh doanh nhà hàng

Kiểm soat nội bộ là một trong những hệ thống quan trọng để điều tiết hoạt động của nhà hàng, bao gồm:

– Sơ đồ tổ chức: Xây dựng cấp quản lý theo sơ đồ, để nhân sự nắm được trách nhiệm của mình trong bộ máy.

– Nội quy, quy định: Xây dựng các nội quy, quy định rõ ràng, “có thưởng, có phạt” một cách minh bạch.

– Kế hoạch kinh doanh: Xây dựng kế hoạch làm việc, chỉ tiêu đạt được cho từng ngày, tuần, tháng, quý và năm.

– Chính sách nhân sự, quản trị nhân sự: Đào tạo, tuyển dụng nhân sự phù hợp với từng vị trí. Phân bổ hợp lý nhân sự cho từng ngày.

– Chính sách phát triển tổ chức, sản phẩm dịch vụ: Chính sách marketing, chính sách mở rộng thị trường, cải tiến món ăn, nâng cao chất lượng dịch vụ…

Từ hệ thống triển khai kinh doanh F&B nhà hàng, CIT mong bạn đã có được thêm thông tin hữu ích về F&B. Chúc bạn thành công, nếu có thắc mắc hãy liên hệ với CIT Hotline: 0842 272 868, Zalo: 0922 272 868.

Xem hướng nhà

Xem tuổi xây dựng

Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

0858.858.969