Những công đoạn chủ yếu trong quá trình thi công xây dựng

01 2019

Trong thời buổi mà thị trường có quá nhiều vật liệu xây dựng trôi nổi cùng với các chủ sở hữu không có nhiều kinh nghiệm về các vấn đề kỹ thuật, những thiếu sót xảy ra trong khi thi công xây dựng là điều không thể tránh khỏi. Để việc thi công móng vừa tiết kiệm mà vẫn đảm bảo được chất lượng của dự án, CIT DESIGN mời bạn tham khảo kinh nghiệm từ một nhà thầu uy tín dưới đây.

Khác với hàng tiêu dùng nhanh, người tiêu dùng có thể dễ dàng xác định được chất lượng sản phẩm ngay sau khi sử dụng và dễ dàng chọn lại lần thứ hai nếu lựa chọn đầu là sai lầm. Tuy nhiên, lĩnh vực vật liệu xây dựng, đặc biệt là xi măng, thép, đá, cát … người dùng không thể biết được tuổi thọ của dự án cho đến khi công trình của họ có dấu hiệu xuống cấp. Sẽ là quá muộn để biết được điều đó…

Kinh nghiệm thi công móng giúp tiết kiệm và đảm bảo được chất lượng

Những công đoạn chủ yếu trong quá trình thi công xây dựng

1. Công việc ép cọc:

Đối với các lô đất được thi công xây dựng trên các ao san lấp, để đảm bảo an toàn, cần phải khoan ép cọc bê tông cốt thép. Hạng mục này rất dễ ảnh hưởng đến đất và nhà xung quanh, vì vậy cần kiểm tra bê tông và thép cọc để tránh trường hợp cọc không đủ tiêu chuẩn ảnh hưởng đến chất lượng thi công xây dựng. Nên thực hiện hướng ép cọc theo cách sao cho đất bị nén đẩy ít gây ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh. Công việc khoan ép cọc cần được giám sát chặt chẽ bởi người có trình độ chuyên môn (kiến trúc sư xây dựng) vì đây là giai đoạn rất quan trọng của dự án.

2. Công tác thi công móng nhà:

Nền móng là nền tảng của ngôi nhà, là phần chịu tải trọng toàn bộ công trình bên trên, vì vậy lớp lót khi làm móng cần có độ phẳng. Nếu gạch vỡ được sử dụng, thì phải trộn đều xi măng rải đều, không sử dụng chất thải xây dựng để làm lớp lót móng. Thông thường, đá 4×6 cm được sử dụng để làm lớp lót … Hố móng phải khô ráo để đất ở đáy móng không bị trôi, làm giảm độ kín của đất. Tránh sạt lở và sập hố móng. Cần chú ý đến các lỗi kỹ thuật để đặt ống thoát nước và cấp nước, tránh đục phá gây khó khăn và lãng phí vật liệu. Đặc biệt, cần có kế hoạch xem xét rủi ro ảnh hưởng đến các công trình lân cận.

3. Công tác ván khuôn:

Khuôn móng được sử dụng để định hình các kết cấu bê tông và bê tông cốt thép trong quá trình thi công xây dựng bê tông. Gỗ và thép là vật liệu chính để làm ván khuôn. Ván khuôn khi lắp đặt phải chặt chẽ, chắc chắn, không bị cong vênh. Hình dạng của ván khuôn phải chính xác để dễ dàng hoàn thành và không lãng phí vật liệu. Làm sạch và luôn chống dính bên trong, luôn giữ ẩm (đối với ván khuôn gỗ).

4. Công việc trộn bê tông

Cần chú ý đặc biệt tuân thủ nghiêm ngặt cấp phối, thiết kế yêu cầu, không được tự ý đổ quá nhiều nước sẽ làm giảm cường độ và chất lượng bê tông. Các cốt liệu (cát, đá, sỏi …) được sử dụng trong đổ móng phải sạch và đồng đều. Nên trộn bê tông trong thời gian 2-3 phút để hỗn hợp bê tông đồng nhất, đổ bê tông sau không quá 45 phút để đảm bảo chất lượng mác.

Kinh nghiệm thi công móng giúp tiết kiệm và đảm bảo được chất lượng

5. Bảo dưỡng bê tông

Sau khi đổ bê tông, bảo dưỡng liên tục trong ít nhất 7 ngày để bê tông đạt được cường độ ban đầu tốt nhất. Cần lưu ý rằng, trong quá trình đông kết, nếu nước trong bê tông không đủ để thủy hóa, cường độ của bê tông có thể ngừng phát triển và nứt nẻ. Phun nước vào coppha là cách tốt nhất để giữ ẩm. Cần lưu ý rằng phun nước đều, tia nước nhỏ với chu kỳ phun đều đặn. Ngoài ra, đảm bảo che đậy bê tông sau khi đổ để giữ nước và chống nắng cho bê tông. Các vật liệu thường được sử dụng bao gồm mùn cưa, rơm rạ … Nếu có ánh sáng mặt trời gắt, hãy sử dụng bạt hoặc vỏ bao xi măng để che đậy.

Lưu ý về cách chọn xi măng để đổ móng

Chất lượng bê tông tốt không chỉ dựa trên quá trình thi công mà còn một phần bởi chất lượng xi măng. Do đó, ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt các bước đổ móng, việc lựa chọn xi măng cũng đặc biệt quan trọng. Bạn chỉ nên chọn các thương hiệu đã có uy tín trong lâu năm và được tin tưởng sử dụng trong nhiều công trình.

0/5 (0 Reviews)

HOÀN TRẢ 100% TIỀN THIẾT KẾ NẾU QUÝ KHÁCH KHÔNG HÀI LÒNG

GIAO HÀNG VÀ LẶP ĐẶT MIỄN PHÍ TRONG NỘI THÀNH

DỊCH VỤ BẢO HÀNH TỐT NHẤT XỬ LÝ TRONG 24H

100% BẢO MẬT THÔNG TIN CỦA QUÝ KHÁCH