8 Điểm mà bạn cần chú ý khi thiết kế một phòng hát karaoke

03 2019
Bạn muốn mở một phòng hát karaoke chất lượng? Việc thiết kế phòng hát karaoke chất lượng là rất quan trọng, bởi vì nó quyết định thương hiệu quán karaoke của bạn, số lượng khách hàng đến với quán karaoke của bạn. Do đó, có một bộ dàn karaoke cao cấp, hoặc thái độ phục vụ tốt là không đủ, quán karaoke của bạn phải đảm bảo được một số yêu cầu quan trọng dưới đây

Điều 1: Hạn chế tối đa rung chấn ảnh hưởng đến thiết bị nguồn phát – thiết kế một phòng hát karaoke

Trong lĩnh vực karaoke … Âm thanh là yếu tố quan trọng nhất. Người dùng nên sắp xếp loa càng xa các thiết bị nguồn càng tốt vì các thiết bị như đầu CD và DVD, đầu đĩa than chúng rất “nhạy cảm” với rung động.

Khi loa được đặt quá gần, sóng âm thanh vô hình hình thành các ngoại chấn ảnh hưởng đến chuyển động của mâm quay, mắt đọc, làm thay đổi sắc âm, gây méo tiếng.

8 Điểm mà bạn cần chú ý khi thiết kế một phòng hát karaoke

Điều 2: Vị trí nghe tốt nhất và không gian biểu diễn – thiết kế một phòng hát karaoke

Vị trí nghe tốt nhất trong phòng là nơi cường độ tín hiệu âm thanh từ loa đến tai của bạn mạnh hơn (hoặc ít nhất là bằng) các sóng âm phản hồi từ trần, tường và sàn.
Vì vậy, bạn có thể di chuyển vị trí ngồi gần loa hơn vì khi tai bạn có thể nhận được đúng phân lượng giữa âm thanh trực tiếp và gián tiếp (phản hồi), tại thời điểm đó, hình âm hay không gian trình diễn sẽ được thể hiện một cách chính xác theo đúng bản thu

Điều 3: Tránh xa những bức tường – thiết kế một phòng hát karaoke

8 Điểm mà bạn cần chú ý khi thiết kế một phòng hát karaoke

Các bức tường và góc của gầm cầu thang là những nơi tạo ra sự tăng cường bass, gây méo tiếng. Bạn không nên ngồi quá gần bức tường phía sau và khoảng cách cách tường bên tối thiểu là một mét. Nếu bạn ngồi gần tường, tai của bạn sẽ nhận được những sóng phản hồi từ các bức tường, làm mất đi tính trung thực của âm thanh

Điều 4: Tránh cộng hưởng phòng nghe – thiết kế một phòng hát karaoke

Mỗi loa trong hệ thống có thể gây ra cộng hưởng trùng với cộng hưởng phòng nghe gây nhiễu âm. Để tối ưu hóa, bạn nên hướng mặt loa đến vị trí nghe thành một hình tam giác có góc 15 độ (so với trục song song tường bên), giúp giảm thiểu hiện tượng cộng hưởng phòng, đặc biệt đối với phòng nghe có quá nhiều tiếng bass (bị dội bass). Trong trường hợp vẫn còn âm dội, bạn có thể nâng góc lên khoảng 20 độ.

Điều 5: Sử dụng vật liệu tiêu âm phòng nghe – thiết kế một phòng hát karaoke

8 Điểm mà bạn cần chú ý khi thiết kế một phòng hát karaoke

Để giảm thiểu cộng hưởng và biến dạng tiếng do sóng âm gây ra, bạn có thể sử dụng thêm nhiều vật liệu tiêu âm. Đừng để trống hai bên tường, thay vào đó, bạn có thể sử dụng giá sách, kệ đĩa hoặc gia công các hộp tán âm bằng gỗ. Trải thảm, sử dụng màn hoặc dùng mousse cách âm trên tường và trần nhà.

Khi bạn có ý định sắp xếp một không gian để nghe nhạc, vấn đề kiểm soát chất lượng âm thanh của phòng nghe là vô cùng quan trọng vì kết cấu của phòng nghe, đồ đạc, trang trí nội thất … tất cả đều ảnh hưởng đến hiệu quả của âm thanh.

Điều 6: Kiểm tra độ cộng hưởng của phòng – thiết kế một phòng hát karaoke

8 Điểm mà bạn cần chú ý khi thiết kế một phòng hát karaoke

Cách dễ nhất để kiểm tra mức độ tiêu âm phòng nghe là vỗ tay. Nếu tiếng vang kéo dài, có nghĩa là phòng tiêu âm vẫn không tốt. Đo khoảng cách từ vị trí nghe đến hai loa để đạt được hiệu quả trình diễn stereo và không gian sân khấu tốt nhất – khoảng cách phải bằng nhau.

Điều 7: Không đặt loa song song với cạnh tường – thiết kế một phòng hát karaoke

Cách này rất dễ gây ra cộng hưởng phòng. Các chuyên gia khi kiểm tra các thông số kỹ thuật của loa (dải tần, độ nhạy …) đều hướng loa theo góc 15 độ vào micro test, thì không có lý do gì để không tuân theo quy tắc này.

Điều 8: Giảm trầm ở loa có thiết kế bass refle, lỗ hơi phía sau – thiết kế một phòng hát karaoke

8 Điểm mà bạn cần chú ý khi thiết kế một phòng hát karaoke

Đối với các loa có bass reflex lỗ hơi phía sau, nếu sau khi thực hiện các nguyên tắc trên, mà bass vẫn bị dư, bạn có thể sử dụng một miếng vải cũ hoặc mousse xốp chèn vào lỗ hơi. Làm như vậy sẽ giảm được khoảng từ 30 đến 50 Hz cộng hưởng của thùng loa

0/5 (0 Reviews)

HOÀN TRẢ 100% TIỀN THIẾT KẾ NẾU QUÝ KHÁCH KHÔNG HÀI LÒNG

GIAO HÀNG VÀ LẶP ĐẶT MIỄN PHÍ TRONG NỘI THÀNH

DỊCH VỤ BẢO HÀNH TỐT NHẤT XỬ LÝ TRONG 24H

100% BẢO MẬT THÔNG TIN CỦA QUÝ KHÁCH